PDA

View Full Version : nghị luận (cảm nghĩ) bài văn


loveme_lovemoney
20-09-2008, 08:29 AM
các anh chị giúp em bài nè nè:cảm nghĩ về bài "bánh trôi nước" của HXH :GT dh:

honghanhi
20-09-2008, 12:08 PM
Bài này mình cũng từng làm qua rồi.HXH viết bài thơ này để bày tỏ lỗi lòng của người con gái trong XH phong kiến thời xưa.Tiếp đó bạn bla bla cái XHPK thời xưa nó ra sao và cuộc sống chung của người phụ nữ VN thời kì đó.Sau khi đã bla bla đủ thì bạn lại xoay lại HXH và so sánh số phận của 1 nữ thi sĩ tài hoa với những con người cùng cảnh ngộ.
Mình chỉ nhớ mang máng ngày xưa làm như thế cũng được 7-8 điểm.Còn nếu cần thì mình sẽ giúp bạn 1 số phần trong bài văn.

Dlink1
20-09-2008, 12:34 PM
hồi xưa làm đề này đc 5 điểm nên ko dám ý kiến
nhưng nếu mún viết tốt thì quyển văn mẫu có mười mấy nghìn thôi :D

Pekoe
20-09-2008, 08:35 PM
bài này năm đó tôi thi tốt nghiệp ko dám viết vì viết văn hồi đó dở, đành phải viết bài về anh thanh niên trong lặng lẽ sapa
nói chung bài này viết theo như dàn ý của honghanhi là ok rồi, khi viết về người phụ nữ trong XH cũ nên viết về 1 số đạo luật hà khắc như đạo tam tòng( con gái ở nhà theo cha mẹ, lấy chồng thì theo chồng, chồng chết thì theo con trai), ngoài ra có thể thì nếu 1 số ví dụ(cẩn thận ko sẽ bị cho là lan man), nói về HXH thì nên kể qua về cuộc đời bà với những cuộc tình ko thấy thành công .Khi viết hãy nếu 1 chút về cảm nhận về nghệ thuật bài thơ, nét độc đáo của bài

tranglili195
21-09-2008, 04:19 PM
ý kiến của mình cũng như các ý trên, bổ sung là nhớ tìm những câu thơ có liên wan tới chủ đề để đối sánh, phân tích về cách dùng từ và lớp nghĩa ẩn trong đó cho rõ :)

loveme_lovemoney
21-09-2008, 05:15 PM
oài. các anh chị nói như đúng rùi. Em là đứa dốt đặc cán mai về văn. Các anh chị có thể nói rõ hơn cho em được hok. hay là làm cho em cái dàn bài ý

Antaka123
21-09-2008, 05:47 PM
Nghị luận về một bài thơ thường thì đầu tiên phải nêu xuất xứ của bài thơ trước , nói qua về tác giả để lấy mốc giải thích sau này . Ở phần thân bài , nêu nội dung của bài thơ và sau đó kể ra những cái hay trong cách dùng từ ngữ của tác giả rồi đến phần nghệ thuật , nêu những nghệ thuật chính đặc sắc mà tác giả đã đưa vào bài thơ rồi từ đó nêu lên nỗi niềm của tác giả muốn gửi gắm qua bài thơ nhờ những nghệ thuật mà tác giả dùng . Kết bài thì nêu cảm nghĩ thật của mình về bài thơ .
Vì đây là bài cảm nghĩ của bản thân nên bạn được quyền đưa các câu biểu cảm của bản thân vào trong bài , đây ko phải là nghị luận nên mình được quyền làm thế :) Mình làm 1 bài cảm nghĩ tương tự về Nước Đại Việt Ta hồi lớp 8 cũng ẵm con 8.5 đấy :) Chúc bạn thành công ;)

SUPERSONIC
21-09-2008, 06:31 PM
^:)^ học lớp 7 hả, tốt nhất là mua cuốn văn mẫu về>:) mất tiền còn hơn điểm kém:P

_Secret_
21-09-2008, 07:24 PM
Ôi dào.. cảm nghĩ về một bài văn nếu cứ rập khuôn phân tích thì không có gì hay... Sec thích kiểu suy câu truyện theo một cách nghĩ mới trái ngược với cách cũ hơn :|

Còn nếu không thích thì cứ sử dụng ví dụ và dẫn chứng thực tế vào trong bài văn để nó không quá gượng là ổn :)

honghanhi
21-09-2008, 08:05 PM
Mình giúp bạn phần mở bài nha.Nếu thấy hay thì tham khảo còn không thì cũng đừng chê nha :D :D :D
Trên diễn đàn thi ca Việt Nam có rất nhiều những bài thơ hay bài thơ đẹp nói về hình ảnh người phụ nữ.Làm sao chúng ta có thể quên đi được ''Thương vợ'' của Tú Xương (bla bla vài bài ra :D) nhưng sẽ thật là thiếu sót nếu chúng ta bỏ qua ''bánh trôi nước''của Hồ Quỳnh Hương.Sinh ra trong cái xã hội phong kiến,Hồ Xuân Hương cũng phải gánh chịu lên mình những nỗi đau chung của người phụ nữ cùng thời đại.Bằng 1 tâm hồn nhạy cảm cùng với sự cảm thông sâu sắc của mình Hồ Xuân Hương đã hóa thân mình vào hình ảnh ''bánh trôi nước'',1 hình ảnh ''vừa trắng lại vừa tròn'' đặc trưng của người phụ nữ nhưng cũng đầy ''bảy nổi ba chìm với nước non''.Xuyên suốt cả bài thơ Hồ Xuân Hương đã nhào nặn lên 1 hình ảnh ''bánh trôi nước'' rất riêng cho hình ảnh người con gái Việt Nam nói chung cũng như của mình nói riêng.Mặc dù đây không phải là bài thơ kiệt suất nhất của Hồ Xuân Hương nhưng với những suy nghĩ sâu sắc tiến bộ của mình bài thơ ''bánh trôi nước'' xứng đáng được coi là 1 trong những bài thơ hay của bà được đưa vào chương trình giảng dạy lớp xxx.

Dlink1
22-09-2008, 02:37 PM
các anh chị giúp em bài nè nè:cảm nghĩ về bài "bánh trôi nước" của HXH :GT dh:

tìm thêm một số câu ca dao tục ngữ có mở đầu là câu thân em... ( BÀi BTN cũng mở đầu = thân em)
Ex thân em như hạt mưa sa
hạt vào dái các hạt ra ruộng cày...
sau đó rút ra nhận xét về thân phận của bg phụ nữ trong xã hội phong kiến xưa ( ko làm chủ đc sôd phận mình, ko đc quyền quyết định về hạnh phúc cá nhân...)

Deforestation
23-09-2008, 09:08 AM
thân em như hạt mưa sa
hạt vào dái các hạt ra ruộng cày...
Nhầm rồi bạn ơi. Phải là "đài cát" chớ không phải là "dái cát"
Cái việc tìm thêm ca dao tục ngữ thì rất hay nhưng nếu bạn cho vào nhiều quá thì sẽ bị loãng bài làm đấy.

honghanhi
23-09-2008, 02:39 PM
Theo mình bạn chỉ nên điểm qua mấy bài thơ của những thi sĩ như Tú Xương....Mình vừa nghĩ ra 1 cái kết bài rất hay cho bạn.Bạn thử chỉ ra sự bất lực của Hồ Xuân Hương trong thời đại trước rồi sau đó liên hệ người phụ nữ trong ''Sóng'' của Xuân Quỳnh xem sao.Gợi ý là sóng của Xuân Quỳnh cũng kể về người phụ nữ nhưng đó là người phụ nữ có quyền bình đẳng có suy nghĩ và trong thời đại mới.

Kingdavis
24-09-2008, 11:28 AM
Trên thực tế những ai dốt văn ( như tui chẳng hạn =)) ) thì rất khó bịa ra cho hợp tình hợp lẽ ( chế cũng dc 6 điểm là cao =)) ) Vì thế cứ văn mẫu mà chiến - tuy hơi...phản khoa học , làm mất đi tính sáng tạo , đi ngược lại với tiêu chí của giáo dục nhưng thà điểm tốt còn hơn phịa ra rồi ngồi chờ điểm thì có mà chết mất . :D

CuteOrSexy
24-09-2008, 11:50 AM
Chịu khó mua mấy quyển để học dốt môn Văn về đọc thêm đi em ^^ Muốn giỏi mà thụ động quá thì sao giỏi dc :) Nếu không hiểu gì thì lên đây hỏi mọi người, đừng nên ỷ y, năm nào chị cũng vác ít nhất 2,3 cuốn để đọc thêm đó >"<

honghanhi
24-09-2008, 12:01 PM
Mình có kinh nghiệm học văn là bạn nên yêu đời 1 chút.Khi bạn yêu đời thì tự nhiện bạn thích văn chương thôi mà bởi vì con người ta là hoa của đất nên cái chất văn chương con người nó luôn tiềm ẩn.Nói như Nam Cao thì phải khơi những nguồn chưa ai khơi sáng tạo những gì chưa ai có (Nếu nói tiếp chắc bảo thần kình quá :d :D :D).

it'sbee
06-10-2008, 02:43 PM
Hối đó lấy văn mẫu chép lên bàn , lên tường bả đi ngang nhìn nhìn rồi bỏ đi , làm 1 phen hú dzía , nghĩ lại thấy mình trâu ghê

thanhlangtu
06-10-2008, 03:42 PM
văn thì tốt nhất hãy viết theo đúng "quy trình" của nó, đúng quy trình thì cũng đủ 5 rồi còn gò. văn chương khá 1 tý, cảm xúc chân thật, câu cú chính xác thì điểm cao ngay, chứ các giáo viên cũng chẳng chấm gắt đâu

bAbYl0vE9x
13-10-2008, 09:05 PM
BÁNH TRÔI NƯỚC

“Thân em vừa trắng lại vừa tròn,

Bảy nổi ba chìm với nước non.

Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn

Mà em vẫn giữ tấm lòng son”.

Bài thơ “Bánh trôi nước” là bài thơ đa nghĩa.

Tác giả tả thực cái bánh trôi nước, làm bằng bột nếp, nhân bằng đường phen (lòng son), dạng bánh “tròn”, sắc bánh “trắng”, được luộc trong nồi nước sôi “bảy nổi ba chìm”. Nữ sĩ viết về một món ăn dân tộc, với tất cả lòng yêu mến tự hào bản sắc nền văn hóa Việt Nam. Bài thơ giàu tính nhân dân.

Bài thơ còn mang hàm nghĩa độc đáo.

Câu 1 có 2 tiểu đối: “Thân em vừa trắng” // “lại vừa tròn”, gợi tả chất bánh ngon lành, tinh khiết, chiếc bánh xin xắn, dân đã bình dị đáng yêu, hàm ẩn sự duyên dáng, trinh trắng, vẻ đẹp xinh xắn của người thiếu nữ Việt Nam. Hai tiếng “Thân em” không chỉ nhân hoá chiếc bánh trôi nước, thể hiẹn một cách nói đậm đà màu sắc dân gian (“thân em” như hạt mưa sa…, thân em như tấm lụa đào…) mà còn ngợi ca đức tính khiêm nhường, kín đáo duyên dáng của người con gái làng quê.

Hai câu 2, 3, ngôn ngữ tương phản: “rắn” với “nát”, nghĩa đen là bánh ngon hay bánh không ngon; nghĩa bóng là hạnh phúc hay bất hạnh, đều tuỳ thuộc vào “tay kẻ nặn”, vào người cha, người chồng… vào lễ giáo phong kiến, vào số phận. Thành ngữ “bảy nổi ba chìm” được vận dụng tài tình nhằm gợi tả số phận người phụ nữ Việt Nam trong xã hội phong kiến trọng nam khinh nữ.

Hai câu 3, 4 cấu trúc: “mặc dù… mà … vân …” nhằm khẳng định một tâm thế.

“Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn,

Mà em vẫn giữ tấm lòng son”

“vẫn giữ” biểu thị một thái độ kiên trinh, bền vững. “Tấm lòng son” tượng trưng cho phẩm chất sắt son thuỷ chung, chịu thương chịu khó của người phụ nữ Việt Nam trong cuộc đời. Câu thơ thể hiện niềm tự hào và biểu lộ khá đậm tính cách Xuân Hương. Bài thơ nói về bánh trôi nước, một món ăn dân tộc bằng một thứ ngôn ngữ bình dị, dân gian. Thể thơ thất ngôn tứ tuyệt đã được Việt hóa hoàn toàn. Thơ hàm súc đa nghĩa giàu bản sắc Xuân Hương. Bài thơ biểu lộ niềm cảm thông và tự hào đối với số phận, thân phận và phẩm chất của người phụ nữ Việt Nam, nó có giá trị nhân bản đặc sắc.