PDA

View Full Version : 10 kỹ thuật để bắn cs tốt nhất


thinh2610
12-06-2008, 10:01 AM
Từ lúc mới tập bắn cs (tháng 11 năm 2007) anh tui đã cho tui đọc cái này và cho tui tập vận dụng.......nó hiệu quả lắm..nên tui pót cho anh em xem..........tham khảo........

"Với những người mới chơi CS, sống sót sau một vài phút đầu của một vòng đấu có thể là cả một vấn đề.

Những hướng dẫn dưới đây là để giúp những người mới chơi có nhiều cơ may sống sót hơn. Cuối cùng, bạn vẫn có thể bị những người chơi hay xử lý nhưng chí ít thì bạn cũng đã sống sót qua những phút đầu.

1. Bạn cần biết bản đồ đang chơi

Thuộc bản đố là một nửa của trò chơi. Đơn giản là bạn cần phải biết đối phương sẽ định tấn công vào nơi nào để có thể lên kế hoạch cho sự sống sót của bạn. Hãy bỏ một chút thời gian để tạo một LAN game và đi vòng quanh bản đồ là một cách. Nếu bạn thấy cách này tẻ nhạt quá thì hãy sử dụng thời gian bạn ở ''ghost mode'' để nhìn những người chơi khác xem họ di chuyển thế nào. Hãy cố gắng tìm ra nhưng nơi dễ cho việc ẩn nấp.

2. Bạn cần phải biết sử dụng đúng vũ khí

Một số vũ khí dễ sử dụng, số khác khó. Mặc dù thử sử dụng tất cả các loại vũ khí có thể là một điều tốt nhưng có lẽ tốt hơn nếu lúc đầu bạn chỉ sử dụng một loại vũ khí cho đến khi bạn thực sự thành thục với nó. Không có lý do gì để sử dụng hết số tiền bạn có mua khẩu súng máy Para và bị bắn chết trước khi bạn bắn được một viên.

MP5navy (3-1) là một lựa chọn tốt cho những người mới chơi. Nó rất chính xác, đặc biệt là khi quỳ, và có độ giật thấp. Nó cũng đủ mạnh để giết chết đối thủ nếu bạn bắn trúng đối phương vài viên. Vì nó có độ giật thấp, bạn có thể bắn cả loạt (vâng, bạn có thể bắn như vãi đạn) mà không sợ súng sẽ giật và đạn sẽ bay hết lên trời. Tuy nhiêu, điều này dẫn tới điểm tiếp theo

3. Bạn không nên bắn một tràng liên tục

Mặc dù điều này có thể làm bạn thích nhưng giữ cò quá lâu sẽ làm cho độ chính xác giảm nghiêm trọng và kết quả là đa số đạn bạn bắn ra đi chệch mục tiêu. Trừ khi bạn ở ngay gần đối phương, hãy cố bắn theo từng loạt ngắn. Khi bạn bắn, đầu ruồi (crosshair) sẽ rộng ra, cho thấy những viên đạn có thể bay đi bất kỳ đâu. Một khi bạn nhả cò ra, đầu ruồi sẽ thu nhỏ lại, làm cho những viên đạn tiếp sau sẽ chính xác hơn. Nếu bạn bắn từng loạt ngắn, lúc nào bạn cũng có thể bắn khá chính xác.

4. Bạn không nên chạy vòng quanh chỉ với một nửa băng đạn

Giả sử bạn vừa bắn chết một nửa đội địch (hehe, chỉ là giả thuyết thôi :) và bạn còn 10 viên đạn còn lại trong khẩu MP5 của mình. Đừng tiếp tục chạy đi tìm những kẻ thù còn lại mà không lên đạn trừ khi bạn biết rằng đối phương đang xáp lại gần (vì lên đạn trong lúc đối phương đang bắn xối xả vào mình thì cũng chẳng hay ho gì). Điều đầu tiên sẽ xảy ra với bạn là khi bạn chạy qua một đối phương khác, bạn bóp cò rồi nghe thấy tiếng ''click'' khủng khiếp bào hiệu bạn đã hết đạn rồi bạn thấy ruột gan phèo phổi của bạn văng lên bức tường đằng sau bạn. Ối ....

5. Bạn không nên tách ra khỏi đội của mình

Khi bạn mới chơi, điều cuối cùng mà bạn muốn làm là một mình đối mặt với một hay nhiều kẻ thù bởi vì trừ khi bạn cực kỳ may mắn (đối phương cũng là một người mới chơi và không được đọc những "điều răn" này !) bạn sẽ chết nhiều hơn là sống. Khi mới chơi, điều tốt nhất nên làm là đi theo đội của bạn, bắn hỗ trợ khi bạn có thể. Theo cách đó, bạn có thể giết được một vài kẻ thù và tạo ra ảo tưởng là bạn có khả năng và vẫn còn sống sót cùng một lúc. Thật là tuyệt!

6. Bạn không nên nấp (camping) trừ khi nó phục vụ mục đích của đội

''Camping'' là trốn trong một góc với hy vọng bàn sẽ may mắn và giết được ai đó vì kẻ thù sẽ không nghĩ rằng bạn hèn nhát đến nỗi nấp vào chỗ đó. Đa số người chơi rất không tán thành ''camping'', đặc biệt là khi họ bị những kẻ ''camping'' bắn chết.

Nếu ''camping'' không phục vụ cho mục đích của cả đội, họ hoàn toàn đúng. Khi bạn là Counter Terrorist trong bài giải cứu con tin, ''camping'' không cho tới cuối vòng sẽ làm đội bạn thua và bạn có thể bị những người chơi khác phản đối. Nếu đội của bạn có mục đích đòi hỏi phải tấn công (như Counter Terrorist trong cứu con tin và ám sát, Terrorist trong đặt bom và trốn thoát (escape)), đừng nấp trong bài đó. Dừng lại để phục kích đối phương là chấp nhận được nhưng trốn vào một góc kín trong khi đồng đội cần bạn là hèn nhát.

Mặt khác, nếu đội của bạn đang phòng thủ và bạn là người cuối cùng của đội mình, hãy nấp vào đâu đó. Dù phải nấp nhưng bạn hãy chọn một chỗ thích hợp. Nấp gần chỗ đặt bom trong bài đặt bom nếu bạn là Counter Terrorist, nấp gần vùng giải cứu con tin trong nếu bạn là Terrorist là hoàn toàn chấp nhận được vì điều bạn đang làm là ngăn cản đối phương hoàn thành nhiệm vụ trừ khi họ giết bạn.

Luôn có ít nhất 2 con đường để tới bất kỳ điểm nào trong bản đồ. Nếu bạn đang canh gác một con đường và không thấy bất kỳ kẻ thù nào, gần như chắc chắn họ sẽ xông vào bằng con đường kia. Bị tấn công từ bên sườn là một điều chẳng dễ chịu chút nào nên luôn luôn quay lại và quan sát cả con đường kia.

Làm theo những điều trên, nếu bạn bị chỉ trích vì nấp, bạn hoàn toàn có thể nói rằng đó là vì toàn đội và nếu họ chưa đủ ngượng vì bị giết chết quá nhanh chóng khiến bạn buộc phải nấp.

7. Bạn không nên chạy thẳng một đường

Đã bao giờ bạn chú ý nhìn kẻ thù xông tới bạn, lắc lư, nhẩy tưng tưng như bọn thiếu niên sau vài cốc bia ? Bạn có ước rằng họ chạy thẳng vào bạn để bạn có thể dễ dàng bắn hạ như bạn đang xông thẳng vào địch thủ ? Di chuyển sang trái, phải và nhẩy liên tục làm cho bạn khó bị trúng đạn hơn.

Cho dù bạn không nghĩ rằng có kẻ thù gần đó, cũng đừng nên chạy thẳng một đường. Nếu quân địch xuất hiện đằng sau lưng bạn mà bạn không biết, ít ra là bạn cũng khó bị bắn trúng hơn. Tất nhiên là bạn không nên quá cường điệu việc này làm cho bạn giống như một thằng ngốc.

thinh2610
12-06-2008, 10:05 AM
8. Bạn cần làm quen với các lệnh điện đàm (radio command)

Đây là cách tốt nhất và nhanh nhất để có thể làm đồng đội chú ý đến bạn khi bạn cần. Mặc dù chạy vòng quanh và hét lên những câu lệnh điện đàm ngu ngốc và vô dụng là rất vui nhưng bạn nên nhớ câu chuyện ''thằng bé chăn cừu và con sói''. Nếu bạn không sử dụng nó một cách hợp lý, sẽ chẳng ai quan tâm đến bạn khi bạn thực sự cần nó, vì thế hãy sử dụng nó một cách cẩn thận.

Bạn không cần phải thuộc tất cả các lệnh điện đàm nhưng có một số hữu dụng để biết.

Giả sử là các lệnh gọi điện đàm chưa bị thay đổi, sau đây là một vài lệnh hữu dụng:

Z1 - Cover me! - nên dùng để có sự hỗ trợ từ đồng đội của bạn, như thế bạn sẽ không đâm đầu vào một đống địch thủ mà không có ai để đổ lỗi là đã không hỗ trợ mình.

Z2 - You take the point Nếu bạn bị thương hoặc bạn chơi quá tệ (cũng có thể là bạn bị thương vì bạn chơi tệ quá), để một đồng đội khoẻ hơn, có khả năng hơn xông ra là một ý kiến hay (và để người đó bắn trước, hy vọng bạn có thể đánh cắp được kill đó (steal the kill)).

Z5 - Storm the Front ! Đây là lệnh gọi đồng đội xông lên tấn công phía trước và hy vọng bạn sẽ giết ké được vài người. Tất nhiên là có thể có kết quả ngược lại sự mong đợi là đồng đội của bạn bị giết hết chỉ còn mình bạn hay họ xông qua chiến tuyến và giết sạch kẻ thù. Đằng nào thì cũng chẳng có lợi lộc gì cho bạn.

Z6 - Taking fire, need assistance! bạn nghe tiếng gió thồi, nhìn thấy cây lắc lư ... hãy sử dụng lệnh này. Nó là cách nhanh nhất để có thể nhận được phản hồi từ đội của bạn. Cảm thấy cô đơn ? Taking fire, need assistance! Tất nhiên là bạn có thể nó một cách hợp pháp khi bạn thực sự bị bắn.

X1 - Go, go, go! đây là lệnh tuyệt vời để một ai đó xông lên chọc thủng phòng tuyến và bị bắn trước bạn. Cùng với Z2, lệnh này thể hiện rằng bạn muốn đồng đội xông lên trước. Nếu đồng đội của bạn có một chút bản năng sinh tồn, họ sẽ mặc kệ bạn nhưng có rất nhiều người đủ tin tưởng bạn để xông lên.

Nếu bạn sử dụng lệnh này, ít ra là bạn nên giả vờ xông lên theo vì điều đầu tiên đồng đội của bạn làm khi bị giết chết một cách dã man là quay lại xem điều gì xảy ra cho người hỗ trợ mình (là bạn).

C1 - Affirmative / Roger that nếu ai đó gọi hỗ trợ và bạn muốn ra hiệu rằng mình đã nghe thấy và họ không cần phải nói nữa, đừng hét vào radio của tôi nữa :D.

C8 - Negative nếu ai đó bảo bạn ''take the point'' hay ''storm the front'', đây là câu trả lời mà bạn muốn. Nếu họ muốn trở nên vĩ đại và dũng cảm, hãy để họ xông vào, còn tôi thì hanh phúc trong nơi nấp an toàn và ấm áp của mình :D Xin cảm ơn :)

C9 - Enemy down Nếu bạn trộm được kill của ai đó, hãy sử dụng lệnh này, để thông báo với đồng đội của bạn về sự đóng góp của mình. Họ may mắn có được bạn (xét cho cùng thì chỉ số 1/14 tốt hơn nhiều so với 0/14).

9. Bạn nên dừng lại, nhìn quanh, lắng nghe

Cách dễ nhất để bị giết là chạy ầm ầm trong mọi tình huống. Bạn có thể đảm bảo là sớm hay muộn (mà có lẽ là sớm) bạn sẽ chết nếu bạn tiếp tục chạy kiểu đó. Chạy tạo ra rất nhiều tiếng động và những người khác có thể nghe thấy và phục kích bạn.

Khi bạn tới khu vực mà bạn không chắc chắn, hãy dừng lại, nhìn quanh cẩn thận và lắng nghe tiếng chân của những người khác. Đa số người chơi chạy suốt cả trò chơi nên bạn có thể tự giúp mình bằng cách chờ đợi và lắng nghe. Tương tự, sử dụng nút đi thay vì chạy là một ý tưởng tốt nhất là khi không còn nhiều người chơi trong vòng và bạn không muốn đối phương biết vị trí của bạn và có thể biết lắng nghe đối phương ở đâu.

10. Bạn hãy sử dụng radar

Radar là một phương tiện rất hữu dụng trong Counter Strike để nhận diện mục tiêu của bạn. Đồng đội ở cùng tầng với bạn sẽ hiện ra trên rada như một dấu chấm. Đồng đội ở trên một tầng sẽ hiện ra như chữ ''T'', đồng đội ở dưới một tầng sẽ hiện ra như chữ ''T'' lộn ngược.

Nếu bạn nhìn thấy ai đó chuyển động từ xa, hãy nhìn trên radar xem đó có phải là đồng đội của bạn không. Nếu không phải, hãy ngắm và bắn (nếu không để ''friendly fire'' thì bạn cứ bắn luôn cho chắc ăn). Nếu bạn bị tách ra khỏi đội của mình, hãy sử dụng radar để tập hợp lại."

Dịch từ 10 Commandments of the CS Rookie
chúc các bạn chơi cs tốt

:GT pd::GT pd::GT pd::GT pd::GT pd::GT pd::GT pd:

mapnhatthegioi1
12-06-2008, 10:13 AM
Cái lắng nghe hình như hơi thừa vì đã có cái Radar rùi mà. Với lại nghe thấy tiếng chân người thì chắc gì biết đó là team hay địch mà phơ :D.

[D]ark [K]iller
12-06-2008, 10:28 AM
:-/ cái nài hình như có lần được POST lên trang chủ của GAME THỦ gòy mờ ;))

nguhang1
12-06-2008, 10:48 AM
Con nào bên Topic CF đào được post bên CF ,rồi con thinh chôm bên CF quăng qua box CS :GT1:

Aceman
12-06-2008, 11:20 AM
CF thì cần quái gì radar với radio :GT1: ............................................

thinh2610
12-06-2008, 11:50 AM
cái này không phải bên box CF đâu cái này trên mạng đầy ra đấy............và nhà tui có cái này từ lúc tập bắn cơ......................tui có bao giờ sang box CF đâu....tui đâu có thích CF.............

dangvinh_042
12-06-2008, 12:56 PM
:D ! Lần sau copy ghi nguồn ! Không Mod trảm đó =)) !

goldeusine
12-06-2008, 06:01 PM
cái này trên báo hoa học trò cách đây 4,5 năm =)), hồi đấy tập tành chơi CS nên học thuộc tờ hướng dẫn giờ liếc qua nhận ra liền ;)), ông thinh có thêm thắt vài thứ cho nó khang khác thì phải :-?

thuonghuy
12-06-2008, 07:55 PM
Cái thứ 3 ko đúng lắm , bạn phải kiểm soát độ giựt của súng , vì 1 số trường hợp bạn phải spray
m4a1 đạn sẽ đi lên trên ,trái , phải và trái còn ak thì vẫn chưa biết rõ ^^

11. Ko bao giờ vừa giết xong 1 tên là thay đạn , khi cảm thấy an toàn thì mới thay đạn

nguhang1
12-06-2008, 08:14 PM
AK Spray ra sao ? Xin thưa cứ nhắm cái ức nó mà spray ,thế nào cũng HS :GT1:

11. Ko bao giờ vừa giết xong 1 tên là thay đạn , khi cảm thấy an toàn thì mới thay đạn
Chưa luyện được cái này = = ,lâu lâu đang spray giữa dòng đối thủ tự nhiên quen tay bấm R 1 cái => :GT1:

Aceman
12-06-2008, 08:21 PM
3. Bạn không nên bắn một tràng liên tục

Mặc dù điều này có thể làm bạn thích nhưng giữ cò quá lâu sẽ làm cho độ chính xác giảm nghiêm trọng và kết quả là đa số đạn bạn bắn ra đi chệch mục tiêu. Trừ khi bạn ở ngay gần đối phương, hãy cố bắn theo từng loạt ngắn. Khi bạn bắn, đầu ruồi (crosshair) sẽ rộng ra, cho thấy những viên đạn có thể bay đi bất kỳ đâu. Một khi bạn nhả cò ra, đầu ruồi sẽ thu nhỏ lại, làm cho những viên đạn tiếp sau sẽ chính xác hơn. Nếu bạn bắn từng loạt ngắn, lúc nào bạn cũng có thể bắn khá chính xác.

Đọc kĩ ko vậy, ai chả biết là đôi khi phải spray nhưng mà phải tuỳ lúc

nguhang1
12-06-2008, 08:27 PM
Ta đây Spray mọi lúc mọi nơi :> (đứng từ cửa gỗ k3 spray chết tươi Sinbad :GT1: )

thuonghuy
12-06-2008, 08:45 PM
Đúng là khi ở gần đối phương , nhưng đâu phải cứ ở gần thì mới spray đúng ko nè

thinh2610
12-06-2008, 09:14 PM
thằng ec ngu quá đúng là hạng 1 AK spray thì không nhìn tâm nhìn đường đạn thì sẽ spray chính xác.........và
Đúng là khi ở gần đối phương , nhưng đâu phải cứ ở gần thì mới spray đúng ko nè
===> bác này nói buồn cười quá khi ở xa tốt nhất là vừa lượn lách đánh võng vừa chich 2 viên 1 chứ spray làm gì cho tốn đạn.....và còn để tăng khả năng trúng vào đầu nữa...........haha

thinh2610
12-06-2008, 09:17 PM
cái này đúng là lấy trên mạng đấy nhưng đâu có thêm thắt gì mà bác GOLDEUSILE..........
coppy nguyên bản đó...........hehe

thuonghuy
12-06-2008, 09:30 PM
Đúng là nghe buồn cười thiệt nhưng đó là sự thật

http://youtube.com/watch?v=UTM15uvHj7g ( 2:52 )

nguhang1
12-06-2008, 09:58 PM
Đúng là nghe buồn cười thiệt nhưng đó là sự thật

Thông cảm cho nó đi ,thằng thinh này đâu có chơi CS đâu ,nên nó cũng đâu biết US nổi tiếng nhờ spray (spray cả ở xa )

dangvinh_042
12-06-2008, 10:39 PM
vẫn có trường hợp spray ở xa và trung ! Ưu :
1 Phong tỏa hoạt động đối phương trong 1 vùng nhất định !
2 hù dọa đối phương khiến đối phương hoảng sợ =)) !!!!!

phanhuybach14
12-06-2008, 10:56 PM
Bài này ở ngay trang chủ của gamethu chứ đâu xa xôi gì
Search Counter-sSTrike ra là có liền

Aceman
12-06-2008, 10:58 PM
spray tầm xa còn 1 nhiệm vụ nữa, thu hút chú ý, bắn như khùng 1 hướng để teammates đi hướng còn lại :D

nguhang1
13-06-2008, 07:56 AM
vẫn có trường hợp spray ở xa và trung ! Ưu :
1 Phong tỏa hoạt động đối phương trong 1 vùng nhất định !
2 hù dọa đối phương khiến đối phương hoảng sợ !!!!!

Coi clip của SK tên kia post chưa mà phát biểu ? = =

dangvinh_042
13-06-2008, 09:01 AM
Thì đúng là ưu điểm đó mà ! Chán anh ghê >.< !

[D]ark [K]iller
13-06-2008, 09:03 AM
;)) Trên trang chủ có rồi nè --> http://gamethu.net/News/Doc-chieu/2005/06/3B9ACB32/ :D

thuonghuy
13-06-2008, 07:24 PM
Sao ko có cái 11 của mình nhỉ ^^ ... chán ghê !!! mà cái đó từ hồi 2005 à

[D]ark [K]iller
13-06-2008, 09:10 PM
Sao ko có cái 11 của mình nhỉ ^^ ... chán ghê !!! mà cái đó từ hồi 2005 à

YEAH (!) chịu khó tìm trong GAME THỦ này mới có đó ;))

SinbadHiruma
14-06-2008, 12:45 AM
Ta đây Spray mọi lúc mọi nơi :> (đứng từ cửa gỗ k3 spray chết tươi Sinbad :GT1: )
Được 1 lần chứ mấy,lần sau còn mơ nhé!

Bổ sung thêm cái nữa nè
Nếu không rành kỹ thuật ném flash,he thì ĐỪNG ném lung tung.Không phải thấy ai ném mình cũng ném.Ném lung tung là tụt quần bồ đó (ta đây chuyên gia bị xã hội tụt quần,ở truồng chạy nhông hoài).Tưởng tượng cảnh đang ào ào khí thế rush mid,bọn đồng đội đằng sau nó ném cho tới 3 trái flash thế là ở truồng luôn:GT28:!!!Ngồi xuống bắn tán loạn lát sau thấy có tên trên bảng là biết chết trong tư thế ADAM rùi:GT29:.Kinh hơn nữa là bị ném He,đang spay giữa một rừng đối thủ,kêu viện trợ.đồng đội ở đâu bay ra "giải cứu binh nhì Ryan",chưa kip cám ơn thì thằng đó (thằng đồng đội "đáng yêu") không cần biết tình hình thế nào thẩy lên một trái He ngay chân:GT24:,thế là bay như có tên lửa cắm vào mông.Mấy pha thế chỉ biết than trời:GT26:

dangvinh_042
14-06-2008, 11:07 AM
Mấy pha của anh Sinbad kinh điển quá =)) !!!!!!!!!!!!!

nguhang1
14-06-2008, 11:26 AM
Sinbad coi cái demo flash bug bên topic cách bắn 46 mà liệu thân chạy kẻo giống thằng Firehead trong demo đấy nhá :GT1: