PDA

View Full Version : 1 Bài tham khảo lớp 7


tungduy1995
09-06-2008, 09:13 PM
Sau đây em sin post 1 bài để các bác tham khảo MOD thấy hay cho điểm nha

Đề bài em hãy giải thích ý nghĩa câu ca dao
Nhiễu điều phủ lấy giá gương
Người trong 1 nước phải thương nhau cùngTình đoàn kết nghĩa đông bào sự yêu thương đùm pcj lẫn nhau đã trở thành truyền thống đạo lí tốt đẹp của dân tộc ta từ xưa đến nay. Truyền thống ấy luôn khắc sâu trong tâm khảm trở thành niềm tin lẽ sống của con người Việt Nam và được đúc kết trong rất nhiều câu ca dao tục ngữ , tiêu biểu là:

Nhiễu điều phủ lấy gia gương
Người trong một nước phải thương nhau cùng
Câu ca dao thật ngắn gọn và súc tích . Qua mỗi vế mỗi hình ảnh như “nhiễu điều “ ,”giá gương” ông cha ta đã để lạ cho ta lời khuyên chân tình ,tha thiết về tình yêu thương , đoàn kết đùm bọc lẫn nhau.”Giá gương”là giá để thờ cúng , là nơi vô cùng thiêng liêng trong mỗi gia đình . Con “ nhiễu điều” là tấm vải đỏ phủ lên giá gương , giúp giá gương trong sáng và sang trọng . Sự bao bọc , che chở che chở ấy chính là biểu tượng của tấm lòng cao cả , sẵn sàng giúp đỡ lẫn nhau của nhân dân cả nước . Đọc câu ca dao dường như ta thấy toát lên một tình cảm trìu mến và đầy tình yêu thương giữa những con người trong cả nước . Từ những hình ảnh ấy ông cha ta đã gửi tới con cháu chúng ta 1 lời khuyên tha thiét , người trong một nước phải đoàn kết yêu thương lẫn nhau.
Vậy tại sao ông cha ta lại có lời khuyên nhủ thấm thía như vậy . Bởi trong tâm thức của mỗi con người Việt Nam, dân tộc chúng ta có chung 1 nguồn gốc , giống nòi . Theo truyền thuyết , người Việt được sinh ra từ cái bọc trăm trứng của mẹ Âu cơ: Hình ảnh đó là biểu tượng tuyệt đẹp của nguồn gốc cao quý của tình anh em 1 nhà. Vì thế chúng ta phải biết yêu thương đùm nhau là điều dễ hiểu . Hơn thế nữa tình yêu thương ấy chính là sức mạnh để con người luôn có ý thức sống tốt hơn , là sức mạnh giúp con người vượt qua khó khăn vươn lên trong cuộc sống . Có lẽ nếu không có nếu không có tình đoàn kết yêu thương đùm bọc lẫn nhau thì đồng bào miền Trung khó có thể vượt qua sự khủng khiếp của thiên tai lũ lụt trong những năm vừa qua và biết bao mảnh đời bất hạnh đã đứng lên đựoc nhờ có sự giúp đỡ của đồng bào ... Với dân tộc ta nó còn là sức mạnh để góp phần to lớn chiến thắng bao kẻ thù xâm lựoc . Ví như hàng nghìn năm Bắc thuộc với cuộc kháng chiến chống hai tên xâm lược đầu xỏ là Pháp , Mỹ nếu dân tộc ta không biết yêu thương đùm bọc lẫn nhau, thì làm sao có thể làm nên chiến thắng như ngày hôm nay . Biết yêu thương giúp đỡ lẫn nhau cũng là để giữ gìn và phát huy truyền thống ngàn đời của dân tộc. Để phát huy truyền thống đó mỗi người phải luôn biết yêu thương chia xẻ , cảm thông với những người gặp khó khăn. Không chỉ thế chúng ta phải có hành động việc làm cụ thể để giúp đỡ họ . Tham gia tích cực các hoạt từ thiện , ủng hộ quần áo vật chất giúp đỡ người nghèo và dồng bào lũ lụt ... dể họ có thể vươn lên trong cuộc sống của mình

ARTHAS ĐẸP TRAI
09-06-2008, 09:18 PM
hơ sao bài văn lại ngắn quá vậy ta chưa đc nửa trang giấy thi nữa

Luke Skywalker
09-06-2008, 09:45 PM
bạn mắc 1 sai lầm ròi

1 bài văn giải thích câu phải theo trình tự sau :

mở Bài:
Giới Thiệu

Thân bài:

Nghĩa đen
Nghĩa Bóng
Nghệ Thuật

Kết bài:

Cảm nghĩ

Thân !!!

tungduy1995
09-06-2008, 09:58 PM
Vậy là bro không biết rồi cái này ở vở em ghi tận 2 trang rồi không tin àh

SUPERSONIC
09-06-2008, 10:13 PM
viết chứ gì to thế=))
ông chả có mở bài thân bài gì cả=))
hình như tui xem nhiều sách giải quá nên thấy nó quen quen ;)).

Luke Skywalker
09-06-2008, 10:40 PM
Lớp 7 thì em nên nhớ 1 điều làm văn kỉu này thì chả có điểm cao đâu, anh từng trải mà, làm văn nên chú trọg theo dàn bài , ý ít cũng đc mà nó theo 1 trình tự là đc , bảo đảm với em làm văn theo sườn bài này thì ko có điểm dưới trung bình đâu

mở Bài:
Giới Thiệu

Thân bài:

Nghĩa đen
Nghĩa Bóng
Nghệ Thuật

Kết bài:

Cảm nghĩ

Cố gắg học nhé !

manutd_r8r7
10-06-2008, 12:10 AM
Bảo nhá,bài này còn nhiều thiếu sót lắm
THứ nhất là về bố cục,ko rõ ràng,rành mạch,các phần chính thì chưa thấy đâu
Thứ 2 là về các phương pháp thuyết minh còn sơ sài lắm,bài này mới chỉ dùng dc 2,3 cái vớ vẩn thôi.1 bài văn hoàn chỉnh là phải biết vận dụng 7 cái là giải thích, ví dụ như giải thích,nêu ví dụ,liệt kê..v...v..

chimbinh3
10-06-2008, 02:43 AM
lớp 7 mà,thế này là tốt rùi,nhớ hùi lớp 7 lúc nào làm Văn cũng kẻ gạch dọc lùi vào những 4 ô tập để cô ghi lời phê(mặc dù cô nói chừa 3 ô là đủ rùi):D,Còn viết thì chữ cực to,đã thế cứ mỗi chữ lại các nhau chừng 1ô==>ghi đc 3 câu là hết 1/2 trang=))=))=))

tungduy1995
10-06-2008, 07:00 AM
Thế kiểu này là thuộc loại pro rồi đây :)):)) . 3 câu hết 1/2 trang:(

quainhankid12
10-06-2008, 11:09 AM
Mấy dạng bài nghị luận tui có ý tưởng hơn mấy bài khác (thường là hơn 3 mặt giấy đôi).
Với lại, bài này là bạn làm lạc đề rồi. Bài của bạn là nghị luận chứng minh trong khi đó đề lại ra là nghị luận giải thích.
Bố cục bài hơn kì, thiếu kết bài. Có lẽ kết bài bạn quên xuống hàng như như vậy thì kì quá, mờ bài gần bằng thân bài =)).
Ko hiểu bạn được mấy điểm bài này nhỉ ???

Little Busters!
10-06-2008, 06:13 PM
cái này mà đc 2 trang thì chắc mỗi dòng có 3 chữ,mà sao ko có kết bài thế,làm bài thế này thì dưới trung bình 100%

thanhvienkodau
11-06-2008, 04:17 PM
Há há !!! Cái trang của diễn đàn to quá ... giống tui nè ... viết cái bài CS 7 trang ... vào đây chưa được 1 khuôn =)) =))

AngeDePiax
11-06-2008, 05:13 PM
tớ góp ý nhé năm ngoái tớ có làm mấy bài về máy câu ca dao này sự thật là bạn nên dùng ý nghĩ của mình chứ đừng theo mấy cái dàn bài GV phát vì như vậy chỉ khoảng 8 Đ là cùng không bao h cao được

Luke Skywalker
12-06-2008, 03:57 PM
èo , phải nói chính xác là ý của mình và theo dàn bài ( ko phải của giáo viên cũng đc) năm lớp 11 cho thuyết minh Truyện Kiều ròi sẽ thấy ;))