PDA

View Full Version : Starcraft- các chủng loại quân


anto_meo
30-05-2008, 04:29 PM
Tớ vừa mới post vài bài ở www.esport.vn , nhưng tớ muốn phổ biến rộng rãi, nên tớ có bài viết này, mong các bạn góp ý !
(theo http://vi.wikipedia.org)
LỊCH SỬ

StarCraft là một trò chơi chiến thuật thời gian thực trên máy tính do hãng Blizzard Entertainment phát triển. Phát hành cho PC năm 1998, bản cho Macintosh năm 1999 và bản cho Nintendo 64 năm 2000. Câu chuyện chính kể về cuộc chiến tranh giữa 3 chủng tộc trong thiên hà: Terran, Zerg và Protoss.

Starcraft là game bán chạy nhất năm 1998 .và được giải Origins cho Trò chơi chiến lược hay nhất trên máy tính năm đó, đứng thứ 7 trong danh sách "100 game hay nhất mọi thời đại" của IGN. Từ khi phát hành tới nay, hơn chín triệu bản Starcraft và bản mở rộng StarCraft: Brood War đã được tiêu thụ khiến nó trở thành trò chơi trên PC bán chạy thứ 3 trong lịch sử. Starcraft đặc biệt phổ biến tại Hàn Quốc, nơi những người chơi và các đội chuyên nghiệp thi đấu trong những giải đấu được tài trợ bởi những công ty lớn và được tường thuật trên truyền hình.

Starcraft được đánh giá là có sự cân bằng hoàn hảo giữa các chủng tộc hoàn toàn khác nhau và yêu cầu tốc độ điều khiển rất cao từ người chơi. Ngoài ra chiến thuật đánh nhanh thắng nhanh rất hiệu quả trong Starcraft cũng là một điểm nổi bật so với các trò chơi chiến lược thời gian thực khác.Sau đó, Blizzard đã có ý định tiếp tục câu truyện của StarCraft bằng việc phát triển game nhập vai StarCraft: Ghost song nó đã bị ngưng lại với nhiều lý do. Phần tiếp theo chính thức, StarCraft II, đã được công bố vào ngày 19 tháng 5 năm 2007.
Cách chơi
http://upload.wikimedia.org/wikipedia/vi/4/4e/Starcraft-_terran.jpg
căn cứ của TERRAN
Chơi StarCraft gồm việc khai thác tài nguyên, phát triển căn cứ và quân đội rồi tiêu diệt đối phương. Tài nguyên bao gồm khoáng sản (Mineral) và gas (Vespene Gas) được khai thác bởi các đơn vị khai thác (SCV - Terran, Drone - Zerg và Probe - Protoss). Mineral, có hình dáng như những khối pha lê màu xanh chồi lên từ lòng đất, là tài nguyên cần thiết cho tất cả hoạt động. Vespene Gas là những khí ga màu xanh lá phun ra từ những "miệng núi lửa", để khai thác được nguồn tài nguyên này đòi hỏi phải có nhà chiết xuất được xây ngay tại chỗ (Refinery - Terran, Extractor - Zerg và Assimilator - Protoss), Vespenne Gas cần thiết cho những đơn vị cấp cao và cho mọi sự nâng cấp. Tất cả tài nguyên khai thác được sẽ được đưa về nhà chính (Command Center - Terran, Hatchery - Zerg và Nexus - Protoss). Người chơi có thể xây thêm nhà chính ở nhiều vị trí có khoáng sản khác nhau trên bản đồ để tăng cường tài nguyên.

Mỗi công trình trong trò chơi đều có những công dụng riêng, trong khi quân đội được huấn luyện từ các nhà sản xuất quân thì một số công trình khác dùng để nâng cấp sức mạnh cho toàn quân đội hay nghiên cứu để có thể tạo ra được những đơn vị hay xây được các công trình cao cấp. Tạo ra mỗi đơn vị tốn một lượng tài nguyên cùng với một số lượng đòi hỏi về sự cung cấp quân nhu khác nhau . Số lượng quân tối đa bạn có thể tạo phụ thuộc vào số lượng nhà cung cấp mà bạn có (Supply Depot, Overlord và Pylon) và số lượng cao nhất của sự cung cấp cho một chủng tộc là 200 - điều đó có nghĩa số lượng các đơn vị trong 1 chủng tộc cũng bị giới hạn. Khả năng xây dựng căn cứ mới, bảo vệ căn cứ, do thám đối phương, sử dụng tài nguyên hợp lý xây dựng quân đội và điều khiển quân chiến đấu là những yếu tố quyết định thắng lợi.

anto_meo
30-05-2008, 04:37 PM
Các chủng loại quân
Terran
Terran theo cốt truyện của StarCraft là một nhóm tù nhân được đưa lên không gian để khai phá đất đai và xây dựng đất sống mới cho con người. Nhóm tù nhân này nhanh chóng thành lập quốc gia riêng của mình và dần ly khai với Trái Đất. Quân đội thiên về phòng thủ, tấn công khá chậm chạp, yêu cầu phải có nhiều binh chủng phối hợp với nhau mới phát huy được sức mạnh.

* Các loại đơn vị :
Các đơn vị bộ binh :
+ SCV (Space Construction Vehicle): là đơn vị đầu tiên, cơ bản để xây dựng căn cứ. Có khả năng xây dựng các công trình, khai thác tài nguyên và sửa chữa máy móc, thiết bị.
+ Marine : Lính bộ binh được trang bị áo giáp cơ khí và súng máy C-14, có thể tấn công các vật thể cả trên mặt đất và trên không.
+ Firebat : Lính bộ binh cận chiến, được trạng bị áo giáp cơ khí hạng nặng và hai súng phóng lửa, chỉ có thể tấn công đối phương ở sát gần và không tấn công được đối tượng trên không.
+ Ghost : Lính đặc nhiệm, được trang bị áo giáp hạng nhẹ và súng trường C-10, sức tấn công yếu song có các khả năng đặc biệt như tàng hình (Cloak), khóa khí tài đối phương (Lockdown)... chuyên để thực hiện những nhiệm vụ đặc biệt.
+ Vulture : Lính sử dụng xe máy đệm khí,có khả năng đặt mìn thông minh, tốc độ di chuyển nhanh , cơ động song chỉ tấn công được các đơn vị trên mặt đất.
+ Arclite Siege Tanks : Xe tăng bọc thép, có sức chống chịu tốt và có thể chuyển sang dạng pháo binh hạng nặng Mjolnir với tầm bắn xa và phạm vi sát thương rộng song chỉ có thể tấn công được các đơn vị trên mặt đất.
+ Goliath : Robot có người điều khiển có thể di chuyển trên mọi địa hình, được trang bị hai súng đại liên tự động 20mm và tên lửa đất đối không.
Các đơn vị không quân :
+ Wraith : Phi thuyền chiến đấu, có tốc độ cao, được trang bị tên lửa không đối không và súng laze đối đất, đặc biệt là được trang bị công nghệ tàng hình.
+ Dropship : Phi thuyền vận tải, tốc độ trung bình nhưng sức chống chịu khá cao
+ Battlecruiser : Pháo đài bay hạng nặng, to lớn , chậm chạp song khả năng chịu tấn công rất cao, được trang bị hai súng đại bác laze không đối đất và không đối không, đặc biệt còn được trang bị đại bác laze Yamato Gun có sức hủy diệt lớn.
+ Science Vessel : Phi thuyền chiến lược với hình cầu kỳ lạ này là một cỗ máy mang trong mình những công nghệ hiện đại nhất, khi đi hỗ trợ cho quân đội có thể làm thay đổi cục diện cuộc chiến.
* Các công trình :
o Command Center : Là nhà chính của Terran, có chức năng tạo ra các nông dân (SCV) và là nơi tiếp nhận các tài nguyên được SCV khai thác. Command Center có 2 công trình "con" là Comsat Station và Nuclear Silo.
o Comsat Station : Được tạo ra từ chính Command Center, Comsat Station có chức năng phát hiện tàng hình ở một địa điểm nhất định (Scanner Sweep).
o Nuclear Silo : Cũng được xây nên từ Command Center nhưng Nuclear Silo lại có chức năng tạo ra một loại bom nguyên tử cho khả năng Nuclear Strike của Ghost
o Supply Depot : Có chức năng chứa quân.
o Refinery : Là công trình được xây ngay trên một mỏ Gas, có chức năng khai thác Gas.
o Barracks : Là công trình có chức năng tạo ra các đơn vị lính : Marine, Firebat và Ghost.
o Engineering Bay : Có chức năng nâng cấp khả năng tấn công và phòng thủ cho các đơn vị lính.
o Missile Turet : Là công trình phòng thủ của Terran. Có chức năng phát hiện tàng hình nhưng chỉ tấn công được các mục tiêu trên không.
o Academy : Có chức năng nâng cấp tầm bắn của Marine và khả năng Stim Pack của Marine và Firebat.
o Bunker : Là một pháo đài phòng thủ có thể chứa 4 Marine hoặc Firebat. Các đòn tấn công của Bunker cũng chính là của các Marine và Firebat chứa trong nó.
o Factory : Là công trình có chức năng tạo ra các đơn vị máy : Vulture, Siege Tank và Goliath. Có 1 công trình "con" là Machine Shop.
o Machine Shop : Được xây nên từ Factory, Machine Shop có chức năng nâng cấp tốc độ và chức năng Spider Bomb cho Vulture cung với chế độ "chống càng" cho Siege Tank.
o Starport : Là công trình có chức năng tạo ra các đơn vị trên không : Wraith, Dropship, Science Vessel và Battlecruiser. Có 1 công trình "con" là Control Tower.
o Control Tower : Được xây nên từ Starport, Control Tower có chức năng nâng cấp khả năng tàng hình và gia tăng năng lượng cho Wraith.
o Armory : Là công trình có chức năng nâng cấp khả năng tấn công và phong thủ cho các đơn vị máy và các đơn vị bay.
o Science Facility : Là công trình có chức năng nâng cấp các khả năng và gia tăng năng lượng cho Science Vessel. Có 2 công trình "con" là Covert Ops và Physics Lab.
o Covert Ops : Được xây nên từ Science Facility, Covert Ops có chức năng nâng cấp các khả năng và gia tằn năng lượng cho Ghost.
o Physics Lab : Được xây nên từ Science Facility, Physics Lab có chức năng nâng cấp khả năng Yamato Gun và gia tăng năng lượng cho Battlecruiser.


Zerg và Protoss có cùng tổ tiên là chủng tộc Xel'naga. Nhưng sau đó chủng tộc này bị phản bội bởi zerg và protoss, cuối cùng đã bị tuyệt chủng. Protoss và zerg bắt đầu đánh nhau giành không gian sống và cuộc chiến đó kéo dài, lôi kéo cả bộ phận quân Terran vào cuộc.

anto_meo
30-05-2008, 04:39 PM
Zerg
Quân Zerg là các sinh vật sống tiến hoá cao kết hợp nguồn gene của Xel'naga và nhiều loài sinh vật trong vũ trụ. Zerg được điều khiển bởi bộ não trung tâm Overmind. Quân đội zerg thiên về số đông và sự cơ động. Hatchery của Zerg có thể ấp kén để tạo ra bất kỳ quân Zerg nào và ấp 3 kén một lúc nên zerg luôn sản xuất nhanh vào có quân số lớn hơn hẳn 2 chủng tộc kia bù lại quân Zerg khá yếu đòi hỏi người chơi phải điều khiển liên tục và sản xuất thật nhanh để giành chiến thắng.

* Các loại đơn vị :
o Các đơn vị mặt đất:
+ Larva : là đơn vị cơ bản , mang hình dáng của một con sâu và mang mã gene của tất cả các loài trong chủng tộc Zerg, vì vậy nó có thể chuyển hóa thành các loài khác sau một thời gian đóng kén.
+ Drone : là đơn vị khai thác tài nguyên, ngoài ra còn mang trong mình mã gene của tất cả các "công trình" Zerg và có thể chuyển hóa thành bất cứ "công trình" nào trong chủng tộc Zerg. Những công trình này là những cá thể sống có các chức năng khác nhau song lại không di chuyển được.
+ Zergling : là đơn vị tấn công cơ bản, nhỏ và cơ động là hai lợi thế lớn của đơn vị này song khuyết điểm là chỉ phù hợp với cách đánh cận chiến, sức chống chịu thấp và không thể tấn công các đơn vị trên không.
+ Hydralisk : là đơn vị có thể tấn công cả các đơn vị trên không lẫn mặt đất bằng cách phun ra chất dịch màu xanh tương tự như axit.
+ Ultralisk : là một đơn vị đánh cận chiến dưới hình dáng của một con quái vật khổng lồ, sức chống chịu tốt, di chuyển nhanh. Khuyết điểm duy nhất của đơn vị này là không tấn công được các đơn vị trên không.
+ Defiler : là đơn vị không có khả năng tấn công mà để hỗ trợ quân đội một cách hiệu quả trong tấn công với những khả năng như phát tán bệnh dịch cho quân đội đối phương, tung những đám côn trùng dày đặc làm che mắt những đơn vị tấn công từ xa...
Các đơn vị không quân:
+ Overlord : là đơn vị cung cấp quân nhu cho tất cả các loài khác, ngoài ra còn có khả năng vận chuyển và phát hiện những đơn vị tàng hình,độn thổ.
+ Scourge : Quân đội cảm tử của chủng tộc Zerg chuyên tấn công những đơn vị trên không gây nên những tổn hại nặng nề.
+ Mutalisk : Có thể tấn công cả các đơn vị trên không lẫn mặt đất, di chuyển rất nhanh , tấn công bằng phi ra các gai (Glaive Wurm) có khả năng gay tổn thất tới cả các đơn vị bên cạnh.
+ Guardian : Đơn vị được tiến hóa lên từ Mutalisk có khả năng tấn công các vật thể dưới mặt đất từ khoảng cách rất xa (Acid Spore), song khuyết điểm là không thể tấn công các đơn vị không quân và di chuyển khá chậm.
+ Queen : là đơn vị không thể tấn công trực tiếp song bù lại có các khả năng đặc biệt như biến các vật thể sống thành các sinh vật phá hoại (Spawn Broodling), chiếm quyền điều khiển các Command center của Terran để sinh ra các chiến binh cảm tử, tung các động vật ký sinh, làm đối phương di chuyển chậm lại...
o Các đơn vị ký sinh:
+ Broodling : là đơn vị được sinh ra từ bất cứ 1 cơ thể sống nào do khả năng Spawn Broodling của Queen
+ Infested Terran : đơn vị bộ binh cảm tử được sinh ra từ các Command center của Terran bị nhiễm ký sinh, có sức hủy diệt lớn cho bộ binh đối phương.
Các công trình :
o Hatchery : Là nhà chính của Zerg, có chức năng tạo ra các nông dân (Drone) và là nơi tiếp nhận các tài nguyên được Drone khai thác. Đây cũng là nơi sản sinh ra tất cả các đơn vị quân của Zerg. Hatchery còn có chức năng nâng cấp khả năng Burrow của các đơn vị quân dưới đất. Nó có dạng tiến hóa là Lair
o Lair : Là dạng tiến hóa của Hatchery. Lair có chức năng nâng cấp tốc độ và khả năng vận chuyển cho Overlord. Nó có dạng tiến hóa là Hive.
o Hive : Là dạng tiến hóa của Lair.
o Extractor : Là công trình được xây ngay trên một mỏ Gas, có chức năng khai thác Gas.
o Spawning Pool : Là công trình có chức năng nâng cấp tốc độ di chuyển và tấn công cho Zerglings.
o Evolution Chamber : Là công trình có chức năng cấp khả năng tấn công, sức phòng thủ cho các đơn vị quân dưới đất.
o Creep Colony : Là công trình phòng thủ của Zerg. Tuy nhiên nó chưa có khả năng tấn công. Nó có thể tiến hóa thành Spore Colony hoặc Sunken Colony.
o Spore Colony : Được tiến hóa từ Creep Colony. Nó chỉ có thể tấn công các đối tượng trên không.
o Sunken Colony : Được tiến hóa từ Creep Colony. Nó chỉ có thể tấn công các đối tượng dưới đất.
o Hydralisk Den : Là công trình có chức năng cấp tốc độ và tầm bắn cho Hydralisk.
o Spire : Là công trình có chức năng cấp khả năng tấn công và sức phòng thủ cho các đơn vị quân trên không. Nó có dạng tiến hóa là Greater Spire.
o Greater Spire : Là dạng tiến hóa của Spire.
o Queen's Nest : Là công trình có chức năng cấp các khả năng và gia tăng năng lượng cho Queen.
o Defiler Mound : Là công trình có chức năng cấp các khả năng và gia tăng năng lượng cho Defiler
o Ultralisk Cavern :
o Nydus Canal : Có chức năng như một cái cổng, khi xây một Nydus Canal, bạn sẽ phải đặt lối ra ở một địa điểm khác. Khi bạn cho các đơn vị quân dưới đặt vào đầu này, chúng sẽ chui ra ở đầu kia.

anto_meo
30-05-2008, 04:41 PM
Protoss
Protoss là các chiến binh từ ngay khi sinh ra. Dân Protoss to cao hơn hẳn con người và có nền văn minh tiên tiến. Quân đội Protoss thường có quân số ít hơn hai chủng tộc kia nhưng có sức chiến đấu cao. Protoss thiên về tấn công hơn là phòng thủ. Các công trình của Protoss sau khi được xây (Ưarp) sẽ tự hoàn thành mà không cần sự can thiệp liên tục của nông dân (Probe) Nên số nông dân của Protoss thường đông hơn 2 chủng tộc kia vì thế Protoss có thể khai thác nhiều tài nguyên hơn nhằm phục vụ cho chi phí trang bị quân đội cao của mình. Do có quân số thấp nên người chơi Protoss phải điều khiển quân đội kỹ lưỡng hơn 2 chủng tộc kia.

* Các đơn vị Robot:

+ Probe : Đơn vị robot chuyên khai thác tài nguyên và kích hoạt chuyển dịch các công trình từ hành tinh mẹ đến căn cứ.
+ Shuttle : Phi thuyền vận chuyển không người lái, có tốc độ di chuyển cao nếu được nâng cấp song không được trang bị vũ khí tấn công mà chỉ có một lớp lá chắn năng lượng.
+ Reaver : Robot tấn công mặt đất dưới hình dạng một con sâu kim loại khổng lồ, tấn công từ khá xa bằng cách bắn ra những robot nhỏ (Scarab) có khả năng phát nổ với phạm vi sát thương rộng, sức chống chịu khá cao nhưng tốc độ di chuyển vô cùng chậm chạp và không tấn công được trên không.
+ Observers : Phi thuyền do thám không người lái nhỏ gọn, di chuyển nhanh nếu được nâng cấp và luôn luôn tàng hình. Đây là đơn vị không thể thiếu của quân đội trong các cuộc tấn công.
Các đơn vị bộ binh:
+ Zealot : Biểu tượng của các chiến binh Protoss, phù hợp với cách đánh cận chiến với hai lưỡi kiếm bằng năng lượng Psi cùng lá chắn năng lượng nên có sức chống chịu khá cao, tốc độ di chuyển rất nhanh nếu được nâng cấp.
+ Dragoon : Robot được điều khiển bởi các chiến binh Protoss đã bị thương hay mất sức chiến đấu, tấn công cả trên không lẫn dưới mặt đất bằng cách phóng những viên sét năng lượng vào đối phương.
+ High Templar : là những cựu chiến binh của quân đội Protoss với kinh nghiệm dày dạn, yếu ớt và có sức tấn công trực tiếp không cao song lại co những khả năng đặc biệt như hợp nhất hai đơn vị High Templar sẽ sinh ra một đơn vị Archon, tạo ra những cơn sấm sét năng lượng psi có thể loại khỏi vòng chiến đấu một số lượng lớn quân đối phương (Psionic Storm)...
+ Archon : được tạo ra bởi sự hợp nhất của hai đơn vị High Templar, là một thực thể tồn tại với năng lượng Psi nên có lớp lá chắn năng lượng rất dày, sức tấn công cao bằng việc phóng ra những luồng năng lượng psi hủy diệt (Psionic Shockwave).
o Các đơn vị không quân:
+ Scout : Phi thuyền được trang bị tên lửa không đối không và súng đại liên đối đất và có tốc độ di chuyển cao.
+ Carrier : là một hàng không mẫu hạm trong không gian có chứa các phi thuyền nhỏ (Inceptor) có nhiệm vụ bay ra tấn công các mục tiêu trên không và dưới đất rồi lại quay trở về khiến cho hỏa lực của đối phương không tập trung vào phi thuyền mẹ. Carier vừa có sức chống chịu cao vừa có một lớp lá chắn năng lượng rất dày song tốc độ di chuyển của nó lại không cao.
+ Arbiter : Phi thuyền không gian có hình dạng kỳ lạ này mang trong mình những đỉnh cao về công nghệ của nền văn minh tiên tiến Protoss với những khả năng tuyệt vời như tạo một lá chắn tàng hình cho toàn bộ quân dội trong một phạm vi rộng, dịch chuyển tức thời(Recall) một số lượng quân lớn...
* Các công trình :
o Nexus : Là nhà chính của Protoss, có chức năng tạo ra các nông dân (Probe) và là nơi tiếp nhận các tài nguyên được Probe khai thác.
o Pylon : Tạo ra một vòng tròn mà tất cả các công trình khác (trừ Nexus) đều chỉ có thể được xây trong vòng tròn đó.
o Assimilator : Là công trình được xây ngay trên một mỏ Gas, có chức năng khai thác Gas.
o Gateway : Là công trình có chức năng tạo ra các đơn vị lính : Zealot, Dragoon và High Templar.
o Forge : Là công trình có chức năng nâng cấp sức tấn công và phòng thủ cho các đơn vị quân dưới đất.

diablosbahamut
30-05-2008, 04:44 PM
sao chỉ có terran hok vậy, mình chơi zerg nhiều hơn nên hướng dẫn zerg giúp mình đi

Comander Huy
30-05-2008, 05:42 PM
Cái này mình nghĩ lấy từ Wikipedia ra đúng ko bạn anto_meo?

Nai Con Bambi
30-05-2008, 07:21 PM
hix. cái này là của bản star original...

Funnykids
31-05-2008, 03:59 PM
Mình đang lười :D Có mấy cái link nếu các bạn muốn tham khảo về chủng loại quân :

Từng loại quân, loại damage và kích thước
http://www.battle.net/scc/GS/damage.shtml

Quân terran, giá tiền, tốc độ bắn, số supply v.. :
http://www.battle.net/scc/terran/ustats.shtml

Quân Zerg
http://www.battle.net/scc/zerg/zstats.shtml

Quân toss:
http://www.battle.net/scc/protoss/pstats.shtml