PDA

View Full Version : Hướng dẫn nghe footsteps (fs) và xem rada cho newbie


timeshift
19-05-2008, 09:12 PM
Khi mới đặt chân vào game FPS thì các newbie chỉ biết làm sao giết đc địch mà quên mất một điều là các phần hỗ trợ của game(FPS) đó là Rada và sound (ở đây là Footsteps). Cũng như ngoài đời thật thì việc nghe tiếng động vá xem rada sẽ giúp ích rất nhìu cho các nguời lính ngoài chiến trận để có thể phân biệt đc địch và số lượng quân địch để họ có thể đưa ra phương án chiến đấu hợp lí, vì vậy tui khẳng định lại một lần nữa là xem Rada và nghe Footsteps là rất quan trọng :D :D

1.Footsteps (tiếng bước chân)

Nếu chỉ là những tiếng bước chân đơn thuần thì đó không phải là game CS nữa. Lắng nghe các tiếng động trong CS là điều tối quan trọng. Tiếng các loại súng, tiếng bước chân, tiếng bom lăn trên mặt đất, tiếng bom nổ thậm chí là cả tiếng rút dao, gắn silence hay tiếng zoom awp. Tất cả các âm thanh đó nếu bạn có thể nghe được bạn sẽ có thêm nhiều lợi thế so với đối thủ.

Điều đầu tiên hãy trang bị cho mình một chiếc Headphone kha khá một chút, bạn có thể nghe một cách chính xác hơn. Khi bạn sử dụng loa, sẽ có quá nhiều tạp âm khác xen vào và bạn không thể phân biệt được các tiếng động nào với tiếng động nào hay đơn giản là phân biệt bên trái hay bên phải. Trong khi đó với một cái Headphone tốt, bạn có thể nghe được những âm thanh từ rất xa và rõ ràng.

Việc đầu tiên khi bạn đeo headphone là bạn phải phân biệt được trái phải. Một cách rất đơn giản, ném một quả flash hoặc HE về một phía rồi quay sang phía khác, bạn sẽ biết quả bom đó nổ ở phía tai nào, và kiểm tra lại xem mình đã đeo đúng tai nghe chưa. Cách kiểm tra này thật đơn giản nhưng đem lại hiệu quả cao.

Đã qua rồi cái thời soi máy để biết được vị trí của đối phương (một kỹ năng phổ biến trước đây đối với các bản CS 1.1 hay beta 7.0...). Trong thi đấu cũng giống như thực tế, bạn chỉ có thể dựa vào tất cả các yếu tố có trên máy của bạn để hòa nhịp vào game CS. Bạn phải phản ứng ngay lập tức với mọi âm thanh mà bạn có thể nghe được, thậm chí là cả tiếng đạn bắn trúng vào người mình để có thể biết được đối phương ở đâu.

Có rất nhiều người mới chơi thắc mắc, tại sao đối phương biết mình ở đó và chờ sẵn để tiêu diệt mình. Không phải là họ sử dụng cheat hack mà đơn giản là bạn đã để lộ vị trí của mình qua những âm thanh mà bạn phát ra. Mỗi một tiếng đạn bắn, tiếng bước chân hay thậm chí là tiếng rút dao, thay đạn... đã phần nào đó gián tiếp giúp cho đối phương dễ dàng tiêu diệt được bạn.


Với một người có khả năng nghe footsteps bình thường, bạn chỉ có thể biết được là có đối tượng nào đó đang ở gần mình, rồi nó ở bên trái hay bên phải mình... Nhưng đối với những người có khả năng nghe footsteps tốt họ sẽ còn nghe được bạn ở cách họ bao xa, xung quanh bạn sẽ còn khoảng bao nhiêu người nữa... Để có được kỹ năng đó, không có cách nào khác là phải thông qua một quá trình luyện tập nghiêm túc.

Một cách luyện tập đơn giản, hãy tạo map de_nuke, add thêm một số lượng BOT nhất định. Bạn hãy ngồi một chỗ và lắng nghe. Hãy chú ý những tiếng bước chân, tiếng súng bắn, thử đo khoảng cách âm thanh đó cách mình bao xa và đi ra kiểm tra lại xem mình nghe đã chính xác chưa để rút kinh nghiệm.

de_nuke là một map có nhiều địa hình nhất trong CS và âm thanh trên mỗi địa hình đó là rất khác nhau: tiếng chạy trên cát, trên sắt, trên sàn bê tông. Tiếng mở cửa, tiếng bắn vỡ kính,sắt.. đó gần như tổng hợp hết các âm thanh trong CS. Bên cạnh đó, de_train cũng là một map có nhiều âm thanh mà bạn phải biết như tiếng rơi từ trên toa tàu xuống đất, tiếng leo cầu thang...

Một điều tối quan trọng là khi bạn nghe footsteps là phải để ý đến Radar. Nếu bạn chỉ biết lắng nghe là có một ai đó đang ở rất gần mình, nếu không phân biệt được đâu là âm thanh của kẻ địch phát ra, đâu là âm thanh của đồng đội phát ra thì bạn rất có thể bắn nhầm vào đồng đội. Trong thi đấu cũng giống như trong thực tế, bạn có thể vô tình gây sát thương cho đồng đội và ảnh hưởng đến cả trận đấu (mp_friendlyfire 1). Điều đó cũng tương tự điều đó với tiếng súng hay bất kỳ một âm thanh nào khác.

Làm chủ Radar, lắng nghe được footsteps, sử dụng thành thạo các loại súng bạn đã hoàn thiện hầu hết các kỹ năng cá nhân của một gamer CS. Cái bạn còn thiếu đó chỉ là kinh nghiệm xử lý tình huống và tìm cho mình một team thích hợp để luyện tập thêm về kỹ năng đồng đội.

Ở phần tiếp theo, chúng ta sẽ nói đến các vị trí camp, cách lựa chọn vị trí và cách di chuyển sao cho hợp lý. Với việc luyện tập tất cả các kỹ năng đó, bạn đã có thể sẵn sàng để chơi CS đúng cách và hiệu quả. Hãy cùng đón xem.

2.Rada

Radar là một màn hình nhỏ mà trên đó hiển thị vị trí của bạn và đồng đội. Nó giúp cho bạn dễ dàng kiểm soát được vị trí của mình so với đồng đội, đồng thời qua đó có thể hỗ trợ hoặc kêu gọi sự hỗ trợ của đồng đội. Vị trí của Radar trong CS là một vòng tròn nhỏ nằm ở phía trên cùng bên trái của màn hình và có màu xanh lá cây.

Hãy cùng làm quen dần dần với các chức năng của rada. Vị trí của bạn trên Radar là điểm chính giữa, và là điểm giao nhau của 2 đường kẻ trên rada. Trong CS 1.6 bạn chỉ có thể quan sát trên Radar vị trí của các đồng đội, đó là các chấm sáng trên màn hình Radar.

Việc đầu tiên là bạn phải biết mình đang đứng ở đâu và phải thuộc nằm lòng địa hình của từng map.
Bạn có thể nhìn Rada và ước lượng được khoảng cách của mình so với đồng đội là bao xa và bạn đang ở vị trí cao hơn hay thấp hơn so với vị trí của đồng đội.

Khi màn hình Radar cho thấy các chấm sáng chuyển thành hình chữ T thì có nghĩa là địa hình bạn đang đứng thấp hơn so với đồng đội và ngược lại, khi chấm sáng chuyển thành hình chữ T đảo ngược thì có nghĩa là địa hình của bạn cao hơn so với đồng đội.

Lấy một ví dụ, bạn đứng ở gần double door của de_dust2 trong khi đồng đội đứng ở trên kabal, bạn sẽ thấy chấm sáng thể hiện đồng đội sẽ có hình chữ T. Độ dài của chữ T sẽ tỷ lệ thuận với độ chênh lệch về địa hình của bạn so với đồng đội.

Khi các chấm sáng trên màn hình Radar nhấp nháy, điều đó có nghĩa là đồng đội của bạn đang có hoạt động ném bom hoặc sử dụng radio. Hãy chú ý những dòng chữ hiện lên để biết được đồng đội bạn đang làm gì, bạn cần phải chú ý Radar để biết được ai là người cần bạn hỗ trợ nhanh nhất khi cần thiết. Bạn có thể chỉnh Radar ở 2 chế độ solid (đậm) và transparent (trong suốt).


NÓI THÊM :
- Về việc nghe fs thì tui cũng chỉ mới biết đc 2 tuần đây, với lại nhà tui hok có headphone nên nghe fs hok hiệu quả :D ~:>
- Việc nghe fs và xem rada là rất quan trọng trong khi match và cũng như chơi ở các sver bình thường khác.
- Để nghe đc fs và xem đc rada thành thục thì bạn nên bỏ thời gian ra tập với BOT cố gắng nghe từng tiếng động nhỏ nhất mà nó phát ra và xác định nó nằm ở đâu trên rada .

- Bài viết đến đây là kết thúc, chúc các bạn thành công
- Nguồn :esport.vn bài viết của Volcano Matsu

Từ TommyHarvery : sorry bạn nhưng không biết mod nào đã chấm cho bạn. Bài của bạn chỉ là chép lại đơn thuần nên chưa đủ điều kiện chấm điểm. Viết 1 bài khác nữa rồi mình chấm cả hai luôn.

Super Ngoc
19-05-2008, 10:34 PM
bó tay không có headphone sao gọi là nghe fs được? Đeo hp mới nghe được trên dưới trái phải chứ. Nói thêm là cái fs này phụ thuộc vào kinh nghiệm và hp có xịn hay không.

dangvinh_042
20-05-2008, 06:51 AM
Bài viết wá hay !
Hôk bít tại sao bot nhà em toàn walk ! :((
Em walk no bít mà nó walk em chẳng nghe khỉ gì cả ! Đầu hàng :))!!!!!

goldeusine
20-05-2008, 09:04 AM
một số bot có wh mà :|............................................

nguhang1
20-05-2008, 10:08 AM
BOT nào cũng có WH thôi...riêng cái PODBot thì mình chỉnh WH 0~2 được...( 0 : bt ;1 : nó thấy mình mà mình núp là nó đục tường thấy tía ,BOT biết vị trí mình ;2 : chưa thấy BOT đã HS ^:)^ )

timeshift
20-05-2008, 02:27 PM
ờ đúng rồi đó BOT có WH. Với lại nó walk thì có gì lạ đâu, nó đc lập trình ra để thực hiện hết các động tác có trong game :D
ờ mà sao bây giời lại nhảy sang bàn về BOT thế nhỉ :))

dangvinh_042
20-05-2008, 10:41 PM
Híc ! Mua headphone về nghe FS thì dàn loa em bỏ uổng quá !Chẳng bít làm thế nào đây ! :(( !!!!!!!!

lalala1995
21-05-2008, 09:01 AM
bán đồng nát chứ còn làm gì nữa =)), để đó nghe nhạc tốt đó, =))

dangvinh_042
21-05-2008, 10:12 AM
Không bít có cách nào từ 1 cổng audio ra 2 thiết bị vừa Loa vừa HP không ta :| ! Ai rành chỉ đệ cái :X !

nguhang1
21-05-2008, 07:54 PM
Làm được cái đó cũng phải pro Hardward lắm mới làm được _ _' (Super Pro luôn ấy chứ ^:)^ )

foryou113
21-05-2008, 08:04 PM
chào các bạn !! hiện nay mình đang mún down CS từ wed ES , nó bắt mình đang kí , nhưng hình như yahoo mail nhà mình đang bị lỗi ( có lẽ do virut ) nên mình muốn xin ai có nick trên ES thì cho mình mượn đc hok ???
Xin lỗi vì do sự đường đột này , các bạn thông cảm.
nguyen_quangdai2000@yahoo.com , đây là yahoo của mình !! Xin làm phiền bạn lala với tommy nha. cám ơn đã nghe mình nói

đây là bài thứ 2 mình gởi !! mong các bạn xem dùm mình
mình hok spam , mà spam cũng chả để làm gì .

Super Ngoc
21-05-2008, 09:39 PM
nick: who am i
pass: 123456789

share luôn khỏi thắc mắc, đỡ phải YM, có gì cứ send pm cho mình qua forum là được

foryou113
21-05-2008, 10:05 PM
các bạn ơi !! cho mình hỏi cái , lala đi ngủ roài nên mình hok bik hỏi ai bay giờ
1- mình bắn ol thì nó ghi Invalid CD Key vào hok đc
2- mình đã chỉnh độ sáng màn hình roài mà màn hình vẫn túi thui , ai bik lệnh nào giúp sáng lên đc chút nào hok

dangvinh_042
21-05-2008, 10:13 PM
vào file config.cfg trong thư mục cs ! Đặt thuộc tính cho nó là Archive Vào game chỉnh sửa rồi apply xem nào !KÔ được nữa mở file config lên (= notepad) sửa thẳng vào luôn GL @_@

foryou113
21-05-2008, 10:26 PM
oh sorry !! bạn đang chỉ câu 1 hay câu 2
àh !! còn điều này nữa , mình chơi với em mình thì hok sao ( 2 máy ) nhưng khi mình chỉnh bots thì lag trời cứu luôn . sao vậy...........

foryou113
21-05-2008, 10:37 PM
oh sorry , bạn đang nói câu nào vậy ( câu 1 hay câu 2)
mà sao mình chỉnh bots thì lag chết đi đc.

Super Ngoc
21-05-2008, 11:10 PM
Nếu là bản CS volcano thì chạy cdkey.reg và en.reg. Còn nếu là non-steam bt thì down patch v23 vào. Màn hình tối thì thử vào option chỉnh gamma vs brightness lên xem, nếu không được nữa thì là do màn hình rồi.

CHỉnh bot lag là do nó đang học map, chờ 1-2' tùy vào map rộng hay bé, nó chỉ học một lần thôi, lần sau vào map đấy sẽ không bị lag nữa

foryou113
21-05-2008, 11:34 PM
trời ơi !! cám ơn bạn nhiều lắm .....
thank kìu very nhìu :D
chơi cf giờ chuyển sang CS nên gà lằm , thông cảm nhe

Aceman
22-05-2008, 11:52 PM
Có headphone mà ko nghe đc vì BOT nhà em nó toàn bay ko à :GT16: ( gravity 0 hố hố ) ́

foryou113
24-05-2008, 12:09 AM
sau khi down đc CS về roài !! nhưng mà mình toàn chơi với bots :(
hỏi choi ol làm seo thì lala giải thix nên cũng hỉu tàm tạm
lúc đầu gõ CD Key là AAAAAAAAAA nên chơi ol đc ở sv non steam
nhưng vấn đề là kiếm sv non steam mình hok bik kiếm , lala cho mấy cái tên sv nhưng mình vào thì down mất roài. :(
chẵn lẽ kiếm sv non steam khó khăn như vậy sao ??:GT dh:
nên mình cũng đang định đi mua CD key để chơi đc steam , chán bắn với bots lắm roài ( đang tập bắn lại cây 43 , 46 chơi CS khó hơn CF nhìu ) hồi trước chơi CF mình bắn 46 lên Trung Sĩ ( nick là PaiPai , tiên sư bố đứa nào hack mất :((, bây giờ tập bắn lại các bạn bik khó khăn như thế nào hok :( nhưng bây giờ thì quen roài :)
àh quên !! CD Key nếu mún mua thì bi nhiu , mua ở đâu ??
còn kiếm sv non steam thì kiếm ở đâu dzậy !! mình chơi tầm 7h -> 11h
có ai bik thì làm ơn chỉ kon gà CS này dùm

dangvinh_042
24-05-2008, 10:32 AM
Game-monitor.com (tìm serve Non Steam)
Country : chọn Việt Nam
game :counter strike
--> nhấn vào search
hiện ra 1 đống serve + ip của nó
Gl & HF

nguhang1
24-05-2008, 11:11 AM
Variable : rất nhiều công dụng
Muốn kiếm serve có cài metamod : gõ vào =metamod_version

lalala1995
25-05-2008, 11:48 AM
game Montior die rồi, bị ông Ec trù ẻo nhiều quá nên die =))

hackerchicken
27-05-2008, 10:58 PM
câu thứ nhất CDkey thì cậu chỉ cần patch lại là xong
Câu thứ 2 lag là do máy cậu cấu hình yếu ! có lẽ là thiếu ram là nguyên nhân chính ! cậu chịu khó sắm thếm vậy !
Hic !
Túm lại chơi CS muốn PRO thì phải đầu tư thôi, HP mà tầm 100K đến 200K thì không ăn thua rồi !
Còn chuột mà tầm 200K đến 300K cũng không thể nào PRO được !
Hic !
Thế mà giờ tớ vẫn phải dùng con 90K! chưa có tiền ! hic !

nguhang1
28-05-2008, 08:02 AM
Ta đây lúc trước éo có HP =)) ,bây giờ mua cái cùi bép 80k mà vẫn bắn ngon :))
Chuột thì ta chơi Logitech ,mua con 10USD =)) (vậy mà ~:> bị trym mấy lần :)) )
Pad thì éo có luôn...do cái con Logitech này chạy trên mọi địa hình (trừ chất lỏng + chân không :P )

timeshift
28-05-2008, 09:22 AM
ha ha có mấy ông chơi toàn hàng hàng khủng mà vẫn còn bị trym lên chym xuống nói gì mình =)), như tui đây nè đã bị chym vào cái là round sau hok bắn nữa quyết chym cho bằng đc cả team =)), đi chym mà HP thì hôk có, lại còn chạy như duyệt binh (ầm ầm) , mouse thì phải gọi là cùi hết nước :( (mitsumi 90k của tàu ), pad hok có luôn :-S , keyboard thì mất hết fim này đến film kia (enter,tab,ctrl,... và một số fim khác nữa :(( :(( ) khổ thân chưa.......

dangvinh_042
28-05-2008, 01:50 PM
Mouse : Mitsumi optical (cái tên nghe kiêu wá) chắc giờ còn 8-9 usd ..
Loa soundmax 4.1 : Nghe tốt ...................... tiếng file in the hole >.<

Gears em thật là pro hehehe !

Quyết kô để Mrr Kẻng chym 1 lần nào nữa ! Chym em em bắn bể sọ nhoa =)) !!!!!!!

nguhang1
28-05-2008, 01:56 PM
Start -> Run -> cmd -> exec ECC.bat -> running ECC -> waiting for process -> cd D:\hl -> hl.exe -game cstrike -> <ECC> Found Process - Injeting -> Connect Serve -> Insert -> <VKey2> 5 -> <VKey4> 1 -> <VKey2> 1 -> <VKey4> 1 -> Insert -> Playing CS 1.6 Trym Mode with Hack Speed =))

ConChuotNhim
28-05-2008, 06:16 PM
Nhạt........................Thành ổ Spam rồi..............................

ron_weasley1992
28-05-2008, 07:15 PM
Chuột Mitsumi, bàn phím Mitsumi, loa Nansin 4 đầu ra điếc 2 cái bên trái, máy 256ramb card 32onboard, modem chùa, không có miếng lót chuột, thỉnh thoảng mở ra lấy compa cạo bớt đất bẩn -------> chiến CS như thường =)) =)) =)) =)) =)) =))